ตารางเปรียบเทียบข้อมูลก่อนตัดสินใจเลือกติด LPG/NGV
 (4/4/2551)

ข้อเปรียบเทียบ NGV  (หน่วย กิโลกรัม) LPG (หน่วย ลิตร) หมายเหตุ
1. ถ้าต้องการกำลังเครื่องยนต์ อืดกว่า ดีกว่า อัตราเร่งดีกว่า ทดสอบในรถรุ่นเดียวกัน
2. ถ้าต้องการความประหยัด ค่าใช้จ่าย เรื่องเชื้อเพลิง ประหยัดกว่า วิ่งได้ 10 กม/กก (0.75 บาท/กม) กินมากกว่า วิ่งได้ 10 กม/ลิตร .หรือ 1 บาท/กม โดยวิ่งทดสอบ 500 กิโลเมตร อัตราความเร็ว 90 กม/ชม.
3. จำนวนสถานีบริการ หรือ ปั้มแก๊ส น้อยกว่า มีใน กทมและจังหวัดใหญ่ๆบางจังหวัด มากกว่า มีทุกเส้นทาง และเกือบทุกจังหวัด ทุกวันนี้ต่อคิวเติม NGV แถวยาวมากรอนาน เติมช้า และต้องแย่งกับรถเมล์ รถบรรทุก รถแท๊กซี่ ซึ่งปัญหานี้ ต้องรอ ปตท.ขยายปั้มเพิ่ม
5. การดัดแปลงเครื่องยนต์ เพื่อติดตั้ง มากกว่า ต้องรอบครอบมากๆทุกจุด น้อยกว่า ติดตั้งง่ายไม่ยุ่งยาก  ในแบบเครื่องยนต์เบนซิน ส่วนดีเซลนั้นยุ่งยากกว่า
6. ความเสื่อมเครื่องยนต์ถ้าอยู่ในเงื่อนไขเดียวกัน  เครื่องยนต์ใช้งานหนักขึ้น ความร้อนสูงกว่า ความร้อนสูงกว่าระบบน้ำมัน LPG มีผลการใช้งานในประเทศมากว่า 30 ปี ยืนยันความสามารถเครื่องยนต์ NGV มีความบริสุทธิประมาณ 75% เครื่องจึงร้อนกว่า
7. การดูแลรักษาระยะยาว  เหมือนกัน เหมือนกัน ต้องหมั่นเช็คระบบความร้อน ระบบหล่อเย็น เช็ครั่ว การทำงานทั่งไปมากเป็นสองเท่าของรถเดิมๆ
8. การได้รับการสนับสนุนจากภาครัฐและปตท ได้รับการสนันสนุน ลดภาษี ควบคุมราคา ส่งเสริม ไม่ได้รับการสนับสนุน ไม่ส่งเสริม ปัจจุบัน เราผลิต LPG จากอ่าวไทย 60% จากการกลั่นน้ำมัน 40% ครัวเรือนใช้ 55% รถยนต์ใช้ ไม่เกิน 20% ที่เหลือภาคอุตสาหกรรมใช้ NGV นำเข้าจากพม่า และอ่าวไทย
9. ระยะทางในการเดินทาง/แก๊ส 1 ถัง จุได้ไม่เกิน 12 กิโลกรัม น้ำหนักรวมก๊าซ 80 กก.
จุ 85% ของ 70  ลิตร น้ำหนักรวมแก๊ส 35 กก.
สมมุติว่าใช้ถังขนาด 70 ลิตรเท่ากัน
10. เรื่องราคาค่าติดตั้ง  แพงกว่า 2 เท่า 3.5-6.5 หมื่น ถูกกกว่า  1.8-3.8 หมื่น ถ้าคิดในระบบเดียวกันเช่นระบบดูด หรือ หัวฉีด เครื่องยนต์ 4 สูบ
11. อุปกรณ์เสริมในการใช้งาน  มีมากพอกันไม่แตกต่าง  มีมากพอกันไม่แตกต่าง  แต่ตัวหน่วงเวลาจุดระเบิดสำหรับ NGV รถบางรุ่นไม่สามารถใช้ได้ เจ้าของรถต้องตรวจสอบก่อน
12. ราคาเชื้อเพลิง ณ. ปัจจุบัน 8.5 บาทต่อ กิโลกรัม 11.5 บาท ต่อ ลิตร แนวโน้ม ราคา LPG จะสูงขึ้นอีก
13. ด้านความปลอดภัย เกี่ยวกับไฟไหม้ เกิดได้พอๆกัน เกิดได้พอๆกัน หากแก๊สรั่งออกมาปริมาณเท่าๆกันและอยู่ในกระโปรงหน้าหากมีประกายไฟ อยู่กระโปรงหลังถ้าถังรั่วก็ลอยอยู่ในนั้นไม่ได้ลอยไปไหน
14. อันตรายจากแรงดัดจากถัง กรณีระเบิดจากแรงอัด มากกว่า คือ 3000 PSI น้อยกว่า คือ 130 PSI โอกาศระเบิดยากกว่า ดังนั้นถัง NGV จะต้องรอบครอบและรัดกุมมาก ทุกครั้งที่เติมควรลงจากรถยนต์ หากเป็นรถโดยสาร ไม่ควรแวะเติมช่วงมีผู้โดยสาร ถัง NGV ระเบิดโดยมากเวลาเติม
15. จุดคุ้มทุนในการลงทุนติดตั้ง ช้ากว่า เร็วกว่า แต่ระยะยาว ราคา NGV ถูกกว่า จะประหยัดในภายหลัง นอกจากมีการปรับราคาขึ้นเป็น 50% ของดีเซลในอนาคต อาจจะแพงกว่า LPG ที่ลอยตัวแล้ว
16. การดูแลและควบคุณการติดตั้งและตรวจสอบจากรัฐ เข้มกว่า ต้องตรวจทุกปี เนื่อจห่วงความปลอดภัยถัง ต้องแจ้งขนส่งเช่นกัน ตรวจก่อนแจ้งขนส่ง รถติด NGV ทุกคันต้องผ่านการตรจสอบจากหน่วยงานกลางหรือวิศวกรผู้ได้รับอนุญาต และ จะต้องนำรถไปตรวจสภาพทุกๆปีก่อนชำระภาษี
17. จำนวนนศูนย์ติดตั้งและบริการ หลังการขาย มีน้อยกว่า มีมากกว่า เนื่องจาก ศูนย์ต้องได้รับการรับรองจาก ปตท และ กรมการขนส่ง จึงมีไม่มาก
18. เวลาในการเติม ช้ากว่า 10 - 15 นาที (ประมาณ 10-12 กก) เร็วกว่า 5-7  นาที (85% ของ 70ลิตร) สมมุติว่าใช้ถังขนาด 70 เท่ากัน
19. คุณภาพอุปกรณ์การติดตั้งและถัง อุปกรร์ ตามมาตรฐานสากล ถังเติมได้ 10000 ครั้ง ISO 11439 อุปกรณ์มาตรฐานสากล  ถัง มอก.370/2525 เพราะเป็นของใหม่ นำเข้า ซึ่งได้รับมาตรฐานยุโรปอยู่แล้ว ถัง NGV จำต้องรองรับแรดดันมหาศาลจำเป้นต้องเข้ารับการตรวจสอบทุกปี
20. ด้านอุปกรณ์บำรุงรักษาหลังการใช้งาน แพงกว่า น้อยกว่า ถูกกว่าและมีผู้ค้าจำนวนมาก เปรียบเทียบด้วยข้อมูลปัจจุบัน
21. การนำเสนอข่าวและข้อเท็จจริงจากสื่อและหน่วยงาน ได้รับการสนันสนุนจากรัฐ องค์กรเอกชนและ สื่อมากในด้านดี ไม่ได้รับความเป็นธรรม มักจะสื่อในทาง จำเลย แต่มีบางสื่อนะครับที่ยังรายงานเที่ยงตรงอยู่ครับ สื่อและข้าราชการที่เกี่ยวข้อง มักตีข่าวแก๊สปิโตรเลี่ยมเหลว LPG ว่าเป็นแก๊สหุงต้ม โดยใส่ความว่าผู้ใช้รถยนต์นำไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ แล้วอุตสาหกรรม ที่เคยใช้น้ำมันเตา แล้วหันมาใช้ LPG เพราะถูกกว่า น้ำมันเตาราคาลิตรละ 15 บาท LPG ลิตรละ 9 บาท

เครื่องยนต์ เบนซิน ใช้ LPG/NGV 100% ดีเซล ใช้ LPG/NGV 30% ผสมน้ำมันดีเซล 70% ระบบติดตั้ง หมายเหตุ
รถเล็ก รถเก๋ง ได้ทั้ง LPG และ NGV ได้ทั้ง LPG และ NGV ดูดและหัวฉีด เครืองดีเซลจะเหมาะกับ NGV มากกว่า
รถบรรทุกใหญ่   NGV ดูดและหัวฉีด รถใช้งานมากๆสามารถใส่ถัง NGV ได้มากกว่า คุ้มค่าการลงทุน
รถเกิน 10 ปี LPG NGV ระดูด ลงทุนไม่มาก คืนทุนเร็วและรถเก่าแล้วมีโอกาสเปลี่ยนรถใหม่
รถอายุ 5-10 ปี LPG และ NGV NGV ดูดและหัวฉีด เป็นการพิจารณาตามกำลังค่าใช้จ่ายนะครับ หัวฉีดดีกว่าแต่แพงกว่า สามเท่า
รถใหม่ป้ายแดง ได้ทั้ง LPG และ NGV ได้ทั้ง LPG และ NGV หัวฉีด ระยะใช้งานนานเพราะเป็นรถใหม่ ระบบดีกว่า
รถ SUV LPG NGV หัวฉีด รถใหญ่กินมาก หากใช้ NGV ต้องเติมบ่อยๆ เดินทางไกลไม่สะดวก
รถเกิน 3000 cc LPG NGV หัวฉีด รถ CC สูงๆ กินมาก หากใช้ NGV ต้องเติมบ่อยๆ เดินทางไกลไม่สะดวก
รถโดยสาร รถตู้ รถเมล์   NGV ดูด ไม่ยุ่งยาก ลงทุนไม่มาก
การเปลี่ยนเครื่องยนต์ใหม่   เปลี่ยนมาวางเครื่องเบนซินใหม่ได้ ดูด งบการเปลี่ยนเครื่องเกียรและติดตั้งแก็สประมาณ 1 แสน เหมาะกับปิคอัพดีเซลและรถตู้โดยสาร
ทำให้ใช้ LPG/NGV 100% แบบดัดแปลงเครื่องยนต์ 6 หมื่นบาท http://www.gasthai.com/article/viewdata.asp?ID=372 
ทำให้ใช้ LPG/NGV 100% แบบเปลี่ยนเครืองยนต์ 1 แสนบาท http://www.gasthai.com/article/viewdata.asp?id=379 

โปรแกรมคำนวณหาจุดคุ้มทุนเมื่อท่านคิดจะติด LPG/NGV คลิ๊กที่นี่ครับ

GasThai.com ขอขอบคุณ โจ้คGPS10_TAC(LPG)
Desing By : โจ้คGPS10_TAC(LPG) :seventoday@hotmail.com

ตารางข้อมูลเรียบเรียงรวบรวมจากข้อคิดเห็นจากประสบการณ์การใช้งานจริง จากกระทู้ต่างๆ จากสมาชิก GasThai.Com

รวบรวมอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ใช้ LPG
รวบรวมอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ใช้ NGVหน้าแรก || สมัครสมาชิก || LOGIN || LOGOUT || เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว || โปรแกรมย่อรูปภาพ || เกี่ยวกับลิขสิทธิ์บทความภาพถ่าย || ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ || เกี่ยวกับเรา || ติดต่อโฆษณา
แจ้งปัญหาการใช้งาน website GasThai.Com หรือขอความรู้และขอคำปรึกษารถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ติดต่อ :::>>>Email::: webmaster@GasThai.Com   หรือ   ติดต่อเรา(Contact Us)
Copy Right © Gasthai.com December 2005   Counter View Stats Truehits.Net