ทดสอบ TOYOTA VIGO D4D 2500 CC หัวฉีดดีเซล BluePower+NGV
 (15/2/2554)


การทดสอบ เมื่อ 14 กุมภาพันธ์ 2554 ในขณะราคาน้ำมันดีเซล ลิตรละ 29.99 บาท และ NGV กก.ละ 8.50 โดยทดสอบการวิ่งระยยทาง 300 กม. โดยวิ่งไปกลับ 3 รอบ เพื่อทดสอบความประหยัดในระบบน้ำมันดีเซลอย่างเดียว ระบบเชื้อเพลิงร่วมดีเซล+NGV และ ขับทกสอบอัตราเร่งและทดสอบระบบหัวฉีดดีเซลของอุปกรณ์ติดตั้ง ไป 50 กลับ 50 เส้นทางเดิม รวม 3 รอบ เส้นทาง ปั้ม PTT บางใหญ่ ไปสุพรรรบุรี โดยสภาพเส้นทางขาไปและกลับจะมีช่วงก่อสร้างรถไฟฟ้าเพียง 5 กม. (รวมขาไปและขากลับ) นอกนั้นรถไม่ติดทำความเร็วได้ 80-120 กม/ชม. โดยเราพยายามรักษาความเร็วที่ 100 กม/ชม ช่วงรอบที่ทดสอบอัตราประหยัด โดยเน้นการทกสอบที่ใกล้เคียงการใช้งานจริงของถนนในประเทศไทย

ทดสอบ การเดินทางในเส้นทางปกติ ครับ โดยการเดินทางจาก ปั้ม PTT ถนนวงแหวนบางใหญ่ มุ่งหน้า สุพรรณบุรี ผ่านแนวก่อสร้างรถไฟฟ้ามีรถติดระยะ 3 กม.และวิ่งต่อไปอีก รวม 50 กม แล้วกลับมารถเติมน้ำมันปั้มเดิม หัวจาย ดีเซล เดิม การเติมครั้งแรกจะอัดจนเต็มถังน้ำมัน


ขับจริง เพื่อทดสอบระบบ และอัตราเร่งในระบบน้ำมันดีเซล ครับ รอบแรกนี้ผมจะขับโดยใช้น้ำมันล้วนๆ


ตั้งระยะวัดใหม่ เริ่ม 000


ไปแล้วครับ โดยมีทีมงานของเรา ขับรถอีกคัน คอนบันทึกภาพและวีดีโอตลอดการทดสอบครับ


โดยมีเจ้าหน้าที่ของ BluePower คอยให้คำแนะนำอธิบายการทำงานตลอดเส้นทาง


การทดสอบขับแบบเหมือนใช้ในชีวิตประจำวันปกติของคนใช้รถทั่วไป คือ มีหยุดมีวิ่ง มีแวง มีเบรก เปิดแอร์ ด้วยครับ แต่เราพยายามขับไม่เกิน 100 บางช่วงเร่งแวงอาจจะมี 120 บ้าง เพื่อให้ความเร็วเฉลี่ย ที่ 100 กม/ชมรอบแรกกลับมาเติมเข้าไปใหม่ให้เต็มถังแบบเดิม โดยใช้ปั้มเดิม หัวจ่ายเดิม ได้ตามภาพครับ@@@สรุปว่า วิ่งได้ 13.32 กม/ลิตร (เฉลี่ย กินน้ำมัน กม.ละ 2.25 บาท) เห็นโฆณาในทีวีบอกว่าจิบๆๆๆดูเอาเองครับอันนี้คือของจริงครับ


รอบที่ 2 หลังจากเราเติมน้ำมันเต็มถังแล้ว เราก็เติม NGV เต็มถังเช่นกัน


เริ่มตั้ง 000 ใหม่ ครับ คราวนี้จะเป็นการเปิดระบบ น้ำมันดีเซล ร่วม NGV


บนเส้นทางเดิมไปกลับ ประมาณ 100 โลเศษๆ


ไปสุพรรณจริงๆไม่อิงวิ่งในห้องทดลองแบบจิ๊บๆๆๆๆ


ใช้ดีเซลร่วมNGV


รอบที่ 2 เรากลับมาเติม ดีเซลปั้มเดิม หัวจ่ายเดิม


เติมเข้าไปให้เต็มถังเพื่อสรุปการเดินทาง ถ้าดูจากน้ำมันดีเซลวิ่งได้ 19.6 โลต่อลิตร ในแบบเชื้อเพลิงร่วม NGV


ตามด้วยการเติม NGV ที่ปั้มเดิมหัวจ่ายเดิมแบบเต็มๆ


การคำนวณการประหยัดในระบบเชื้อเพิลงร่วมคือการนำค่าใช้จ่าย บาท/กม มาคิด ก็สามารถสรุปได้ดังนี้ คือ รถทดสอบคันนี้ วิ่ง NGV ได้ 38.35 กก/กม. และ น้ำมันดีเซลได้ 19.6 กม./ลิตร ถ้าราคาน้ำมันขณะทดสอบลิตรละ 29.99 บาท/ลิตร คือใช้ไป 160 บาท และ NGV กก.ละ 8.50 บาท คือใช้ NGV ไป 23.21 บาท ในการวิ่งทดสอบ 106.7 กม. เอาราคาน้ำมัน 160+23.21 = 183.21 บาท
สรุป เชื้อเพิลงร่วม ดีเซล+NGV คิดเป็น 1.71 บาทต่อ กม.
ในขณะที่ วิ่งระบบน้ำอย่างเดียว 2.25 บาทต่อ กม.
นั่นคือ ประหยัดไป 54 สตางค์ ต่อ กม. คิดเป็น ร้อยละ 24


###ข้อมูลการทดสอบนี้เป็นเพียงรถทดสอบ เพียง 1 คันเท่านั้นครับ ไม่สามารถนำไปอ้างอิงใดๆได้ 100% การกินน้ำมันและNGV นั้นหากทดสอบระยะทางยาวๆ ใช้ความเร็งสุงขึ้นและรอบที่สูงขึ้น อัตราการกิน NGV จะมากขึ้น นั่นคือ ทำให้ประหยัดน้ำมันลงกว่านี้อีก จะทำให้ค่าเฉลี่ย น้ำมันดีเซลและแก๊ส น้อยลง ซึ่งอาจจะทำให้ประหยัดมากกว่า 25% ครับ ### @@@การทดสอบการทำงานของระบบหัวฉีดดีเซล BluePwer ทำงานได้ดี เครื่องเดินเรียบให้อัตราเร่งที่ดี@@@


ข้อแนะนำในการเลือกติดตั้งและพิจารณาข้อมูล

เราไม่แนะนำให้นำรถสภาพใหม่เครื่องยนต์ดีเซลคอมมอลเรลไปวางเครื่อง เบนซินเก่าจากเชียงกง เราไม่รู้ว่าเครื่องนั้นสภาพดีหรือไม่ดี เพื่อติดแก๊สเพราะจะทำให้เสียรถ ราคาตกเวลาขายต่อ การวางเครื่องยนต์เก่าจากเชียงกง อาจจะไม่จบปัญหาจะตามมากมาย ค่าใช้จ่ายบานปลาย หากรับไม่ได้จริงๆขายรถทั้งคันดีกว่าแล้วรถเครื่องยนต์เบนซินที่ผลิตจากโรงงานคือทางเลือกที่ดีกว่าครับ เลือกได้ทั้งใหม่และมือสอง เว้นแต่การวางเครื่องยนต์เบนซินเก่ากับรถยนต์เก่าแล้วและวางข้ามสายพันธ์ ด้วยปัญหาอะไหล่และบริการหลังการขายที่แพง เช่น รถยุโรป รถอเมริกาบางยี่ห้อ ที่เจ้าของอยากจะรักษาบอดี้ อิมเมจ และโลโก้เอาไว้แต่อยากจะประหยัดค่าแก๊สลง

1. การเลือกรถในการติดตั้งระบบหัวฉีดดีเซลร่วม NGV นั้นจากการทดสอบพบว่ามีอัตราเร่ง และความแรง ที่ดีกว่าระบบน้ำมันชัดเจน ครับ
2. รถที่จะนำมาติดตั้งควรจะเป็นรถดีเซล แนะนำว่า NGV ทางเลือกที่ดีกว่า แบบ LPG เพราะ NGV ราคา 8.50 บาท ส่วน LPG นั้นราคา 11.50-16.50 บาทตามแต่ละท้องที่ ที่ห่างไกล กทม.ออกไป และ หากราคาน้ำมัน ต่ำกว่า 30 บาท ความประหยัด ที่คิดเป็นเป็น บาทต่อ กิโลเมตร นั้นจะเห็นส่วนต่างน้อยมาก ครับ ดังนั้นสูตรนี้ คือ ราคาน้ำมันดีเซลขยับขึ้นแต่ราคา NGV ต้องคงที่ ที่ 8.50 บาท ครับ
3. รถเครื่องยนต์ดีเซล ที่จะนำมาติดตั้ง ควรจะเป็นรถที่กินน้ำมันดีเซล ต่ำกว่า 12 กม/ลิตร จะเห้นส่วนต่างชัดเจนมากกว่าครับ
4. ถ้าราคาน้ำมัน ต่ำกว่า หรือประมาณ 30 บาท รถเครื่องยนต์ดีเซล ที่กินน้ำมันประมาณ 20 กม/ลิตร ถ้านำมาติดจะมีส่วนต่างไม่มากครับ ยังไม่คุ้ม โดยเฉพาะ รถ ISUZU D-MAX รุ่น 2500CC ที่วิ่งน้ำมันอย่างเดียว 20 กม/ลิตร ได้จริง
5. รถที่เหมาะ กับระบบหัวฉีด ดีเซล+NGV น่าจะเป็นรถโดยสาร รถรับจ้าง จำพวกรถตู้ รถสองแถว รถใช้งานประจำ วิ่งทางไกล วันละ 100 กม ขึ้นไป และมีปั้ม NGV ด้วย หรือ รถตู้เครื่องดีเซล ที่จะต้องติด NGV เพื่อจดทะเบียนป้ายเหลือง ตาม พรบ.ขนส่ง ใหม่ หากเป้นรถใช้งานน้อย จะถึงจุดคุ้มทุนยาวครับ เพราะเป็นการติดตั้งในระบบ NGV อุปกรณ์ยังแพงครับ
6. ในแง่การนำมาใช้ ดีเซลร่วมกับLPG นั้น ด้วยราคา LPG ที่แพงกว่า NGV (8.50-11.50) 3 บาท การทำงานเครื่องดีเซลกับ LPG นั้น จะดูประหยัดน้อยกว่า NGV ครับ เว้นแต่รถดีเซลคันนั้นๆวิ่งได้สัก 8 โลต่อลิตรจะพอมองเห็นส่วนต่างครับ
7.ราคา NGV ในแต่ละจังหวัดไม่ได้ขายที่ 8.50 บาทนะครับ ยกตัวอย่าง มุกดาหาร ราคา 12.50 บาทต่อ กก. สุรินทร์ 11.50 บาทต่อ กก. เลยเข้ามาใกล้โคราช 11.50 บาทต่อ กก. ในเขตแนวต่อก๊าซ เช่น สระบุรี ยังขาย 8.50 บาท ดังนั้นถ้าราคา NGV สูงขึ้นตามระยะทางการขนส่ง อัตราประหยัด จะน้อยลงครับ
9. การทดสอบอัตราประหยัดควรจะนำค่าเชื้อเพลิงร่วมทั้ง LPG หรือ NGV มารวมคิดกับค่าน้ำมัน ที่จ่ายไป จึงจะสามารถบอกใครได้ว่าประหยัดเท่าไหร่? ใครก็ตามมาอ้างการประหยัดเฉพาะอัตราน้ำมันอย่างเดียวโดยไม่พูดถึง NGV หรือ LPG ที่ใช้ร่วมในการขับเคลื่อน ถือว่ามีเจตนา ไม่จริงใจให้ข้อมูลกับผู้บริโภคหรือจะพูดง่ายคือ มีเจตนาโฆษณาชวนเชื่อ ผู้ใช้รถยนต์โปรดพิจารณาข้อมูลให้รอบด้านก่อนตัดสินใจติดตั้ง

คลิ๊กดูรายละเอียดอุปกรณ์หัวฉีดดีเซล BluePowerหน้าแรก || สมัครสมาชิก || LOGIN || LOGOUT || เปลี่ยนไอคอนส่วนตัว || โปรแกรมย่อรูปภาพ || เกี่ยวกับลิขสิทธิ์บทความภาพถ่าย || ข้อตกลงและเงื่อนไขในการใช้เว็บ || เกี่ยวกับเรา || ติดต่อโฆษณา
แจ้งปัญหาการใช้งาน website GasThai.Com หรือขอความรู้และขอคำปรึกษารถยนต์ติดแก๊ส LPG/NGV ติดต่อ :::>>>Email::: webmaster@GasThai.Com   หรือ   ติดต่อเรา(Contact Us)
Copy Right © Gasthai.com December 2005   Counter View Stats Truehits.Net